จากกระแสข่าวที่มีน้องอายุวัย 14 ที่ถูกร้านค้าออนไลน์ให้น้องซื้อโทรศัพท์แต่สุดท้ายน้องกลับไม่ได้โทรศัพท์ตามที่ซื้อไว้ เมื่อแชทกลับแต่ทางร้านค้ากลับบล็อคน้องไป

ทางพ่อและแม่น้องก็ได้เดินทางไปที่ว่าการอำเภอ เชียงดาวเพื่อขอรับเอกสารของน้อง และนำไปเป็นหลักฐาน ที่สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว เพื่อให้ตำรวจดำเนินการกับร้านค้าร้านนี้

ทางพ่อแม่ของน้องได้เปิดเผยว่า ตนกับแฟนนั้นทำงานเป็นอาชีพรับจ้างทั่วไป ก่อนหน้านี้ได้ออกไปรับจ้างนอกหมู่บ้าน เพื่อไปเก็บลำไยที่ลำพูน ส่วนบุตรชายนั้นอาศัยอยู่กับน้องชาย

โดยมีลุงกับป้าที่อาศัยอยู่ในพื้นทีเดียวกันคอยดูแล เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาน้องโทรศัพท์มาบอกว่าขอเงินซื้อโทรศัพท์ใหม่เอาไว้เรียนออนไลน์ เนื่องจากโทรศัพท์เครื่องเดิมใช้การไม่ได้แล้ว

ตนจึงโอนเงินให้น้อง 5 พันบาทให้น้องเลือกโทรศัพท์เอง โดยน้องได้ซื้อจากร้านที่ใช้นามว่า phonebymint น้องนั้นก็ได้ถูกใจ เลยติดต่อกับคนขายเพื่อทำการซื้อ

โดยนำเงินไปให้คนในหมู่บ้านช่วยโอนให้ แต่ปรากฎว่าผ่านไป 1 สัปดาห์ แต่กลับไม่ได้โทรศัพท์ เมื่อแชทถามแต่ทางร้านค้าก็ได้บล็อคน้องไป

เชื่อว่าสาเหตุที่น้องจากไปนั้นเกิดจากความผิดหวัง แม้ว่าพ่อกับแม่จะปลอบใจ จะพยายามหาเงินซื้อให้น้องใหม่เงิน ส่วนเงิน 5 พันก็ปล่อยมันไป แต่น้องก็ไม่เอา

หลังจากที่เป็นข่าวทางอินสตาแกรม phonebymint ก็ได้เปลี่ยนชือเป็น Phonenm และซึ่งคาดว่าจะเปลี่ยนไปอีกเรื่อยๆ

แต่ล่าสุด ทางเฟสบุ๊คส่วนตัว นามว่า Supanwadee Plyfar Thamprasert ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่าทางร้านค้าร้านได้แอบอ้างโดยการใช้รูปของเธอ

พร้อมกับระบุข้อความว่า จากร้าน Phonebymint ที่นำรูปของตนไปลงแอบอ้างว่าเป็นตัวเอง พรุ่งนี้จะไปที่สภ.เพื่อแสดงตัวตนที่แท้จริงนะคะ

ทางตำรวจก็ได้เร่งหาแม่ค้าคนนี้ที่ขายโทรศัพท์มือสองผ่านอินสตาแกรม ซึ่งทางตำรวจได้รับเรื่องนี้ไว้แล้ว อยู่ระหว่างการประสานรวบรวมหลักฐาน

ติดตามตัวผู้ที่ใช้อินสตาแกรมดังกล่าว และเจ้าของบัญชีที่รับโอน เบื้องต้นตรวจพบว่าเป็นบัญชีพร้อมเพย์ผูกกับธนาคารและทราบชื่อเจ้าของบัญชีแล้ว

ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าก็ได้ออกมาโพสต์ไว้ก่อนหน้านี้ คาดว่าน่าจะหลายรายที่ถูกแอบนำรูปไปใช้กับร้านค้าร้านนี้

ขอบคุณ Supanwadee Plyfar Thamprasert

เรียบเรียง siamstreet